อาถรรพณ์! ศาลปู่จันทร์โสม เมืองขุนหาญ ต้นมันปลา 100 ปี ทำไมมีคนเสียชีวิต คลิกอ่านต่อ....

อาถรรพณ์! ศาลปู่จันทร์โสม เมืองขุนหาญ ต้นมันปลา 100 ปี ทำไมมีคนเสียชีวิต คลิกอ่านต่อ....
“อาถรรพณ์” อย่างมากถึงมากที่สุด ...กลายเป็น “ความเชื่อและศรัทธา” ที่มีต่อ “ศาลปู่จันทร์โสม” สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของคนอำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ และประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้ต่างนำเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆมาถวาย และใครขับรถผ่านต้องยกมือไหว้ บีบแตรให้การเคารพ
ศาลปู่จันทร์โสม” ดั้งเดิมมี “ต้นมันปลา” หรือ “ต้นกันเกรา” อายุ 100 กว่าปี ยืนต้นตายอยู่ตรงกลางสี่แยกพอดี ในเส้นทางไปน้ำตกสำโรงเกียรติและเป็นจุดตั้งตรงใจกลางเมืองขุนหาญ ชาวบ้านเรียกกันว่า...สี่แยกต้นมันปลา ซึ่งในช่วงเวลานั้นกำลังมีการพัฒนาถนนหนทางให้มีความสะดวกสบายมากขึ้น
นายอำเภอยุคนั้นสั่งให้คนงานเร่งเข้าไปตัดต้นมันปลาออกจากพื้นที่ก่อสร้างถนน ระหว่างคนงานตัดอยู่นั้นได้พลัดตกเสียชีวิตทันที 1 ราย ทำให้ต้องระงับการตัดออกไป ไม่กี่วันต่อมาคนงานที่มาตัดต้นมันปลาอีกคนก็ได้เสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ หนำซ้ำ...เวลาผ่านไปแค่ราวๆ 1 เดือนนายอำเภอคนสั่งตัดก็ประสบอุบัติเหตุรถคว่ำ
เสียชีวิตพร้อมภรรยา...เรื่องราวเหล่านี้นี่เองทำให้ชาวบ้านขุนหาญต่างเชื่อว่าเป็นเพราะความศักดิ์สิทธิ์ของต้นไม้ใหญ่ (ต้นมันปลา) และไม่มีใครกล้าที่จะเข้าไปตอแยต้นไม้อาถรรพณ์อีกเลย...เท่าที่เห็นมีเพียงเจ้าหน้าที่นำแผงเหล็กมาล้อมไว้ ทำสัญญาณแจ้งเตือนผู้ขับขี่สัญจรให้ระวังเรื่องอุบัติเหตุ แต่ทว่า...ในช่วงกลางดึกก็มักมีเรื่องไม่คาดคิดเกิดขึ้นหลายอย่าง อาทิ ผู้ขับขี่รถผ่านจุดนี้มักเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง มีทั้งบาดเจ็บและเสียชีวิต!
ผู้ประสบอุบัติเหตุบ้างก็เล่าว่าพบเห็นชายชรา...นุ่งขาวห่มขาวยืนอยู่ข้างต้นมันปลา ...บ้างก็บอกว่าขับรถมามองไม่เห็นต้นไม้อยู่กลางทาง อาจเป็นเพราะถูกสิ่งที่มองไม่เห็น...บังตาไว้ ชาวบ้านต้องรีบนำหมอธรรม หรือร่างทรงมาประกอบพิธีตามความเชื่อ จนทราบว่า...เจ้าที่อาศัยอยู่ในต้นมันปลาไม่พอใจที่มีคนลบหลู่

ต้องถูกสั่งสอนสังเวยชีวิตไปแล้วนับไม่ถ้วน...

ประกอบกับเจ้าที่อาศัยอยู่ที่ต้นมันปลาต้องการบริวารมาเป็นข้ารับใช้ และทหารมาช่วยในการปกป้องดูแลเมืองขุนหาญ ในทุกต้นเดือนต้องมีผู้สังเวยชีวิต ทำให้ชาวบ้านไม่มีใครกล้าขับรถผ่านต้นมันปลา

พระครูปลัดพานิช” เจ้าอาวาสวัดศรีขุนหาญ ได้นำร่างทรงมาทำพิธีเข้าทรง ทราบว่า เจ้าปู่ที่ศาลต้นมันปลา คือ “เจ้าปู่จันทร์โสม” จึงสอบถามความต้องการ และสร้างศาลปู่จันทร์โสมขึ้นมา พร้อมกับทำรูปปั้นของปู่จันทร์โสม รวมถึงทหาร คนรับใช้บริวารต่างๆ เพื่อเป็นการแก้เคล็ด

พร้อมกับนำเอาผ้า 7 สีมาพันต้นมันปลาเอาไว้ ทำพิธีกราบไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงคล และขอให้ความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าปู่จันทร์โสมช่วยคุ้มครองดูแลประชาชนชาวอำเภอขุนหาญ ไม่ให้มีเหตุเภทภัยต่างๆเกิดขึ้น

ฟากฝั่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองก็ได้นำเอาเครื่องสัญญาณจราจรมาติดตั้งรอบบริเวณเอาไว้ติดตั้งไฟส่องสว่างที่โคนต้นมันปลา เตือนประชาชนที่ผ่านไปมาได้ทราบว่ามีศาลอยู่กลางถนน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุด้วย

ที่น่าอัศจรรย์ใจยิ่งนัก...หลังจากทำพิธีเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไม่เคยมีอุบัติเหตุที่ศาลแห่งนี้มานานแล้ว ทำให้ศาลปู่จันทร์โสมเป็นที่เคารพศรัทธาของประชาชนชาว อ.ขุนหาญ เป็นอย่างยิ่ง

บ่อยครั้งจะมีชาวบ้านเข้ามาประกอบพิธีเซ่นไหว้ กราบสักการะพ่อปู่ แต่ก็ไม่มีใครที่จะกล้าไปแตะต้องเคลื่อนย้ายข้าวของต่างๆในศาลปู่จันทร์โสมออกไปจากบริเวณนี้ เช่น สิ่งของมีค่า เงินทอง ที่มีการนำมาเซ่นไหว้ เพราะหากใครนำออกไป จะเกิดเหตุเภทภัย ต้องนำกลับมาคืนทุกรายไปนั่นเอง

เรื่องราวอาถรรพณ์ทั้งหมดเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นเลย หาก...“ปู่จันทร์โสม” อนุญาต โดยเฉพาะท่านจะให้คนจนที่มักเข้ามาขอเครื่องเซ่นไหว้ เลี้ยงปากท้อง เลี้ยงครอบครัว ยังมีเรื่องเล่าอีกว่าท่านเห็นชาวบ้านอาศัยแถบนั้น ไม่มีอะไรกินจึงไปเข้าฝันให้เข้ามารับสิ่งของเซ่นไหว้ด้วย...ทำให้ชาวบ้านรู้สึกว่าปู่ท่านมีเมตตา คอยปกป้องคุ้มภัย

จึงไม่แปลกใจเลยว่า...คนขุนหาญมักเข้ามากราบไหว้ขอพรสักการะเพื่อให้ตัวเองประสบความสำเร็จ ทั้งด้านการงาน การเจรจา หรือ...แม้แต่ขอให้สอบผ่านในหลายๆสนาม ทั้งตำรวจ ทหาร รวมถึงสนามสอบข้าราชการท้องถิ่น และหลายๆคนไม่น้อยก็ประสบความสำเร็จสมหวังต้องนำสิ่งของมาแก้บนในสิ่งที่ขอไว้

ล่าสุดครอบครัวอดีตนายตำรวจ สภ.ขุนหาญ ที่มีความศรัทธาปู่จันทร์โสมและครอบครัว ก็ทำพิธีบวงสรวงไหว้เสริมสิริมงคลในวันที่ 29 มี.ค.ตามความเชื่อความศรัทธา ด้วยเพราะถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 ในงวดวันที่ 1 ก.พ.2562 และงวดวันที่ 16 ก.พ.2562 รวมเป็นเงิน 24 ล้านบาท!

ยิ่ง...ทำให้ผู้คนที่เชื่ออยู่แล้ว มีความเชื่อ ศรัทธา “ศาลปู่จันทร์โสม” เพิ่มมากยิ่งขึ้น

“ศรัทธา” นำมาซึ่ง “ปาฏิหาริย์” เชื่อไม่เชื่ออย่างไรโปรดอย่าได้ “ลบหลู่”.

ขอบคุณข้อมูล ไทยรัฐออนไลน์ รัก–ยม

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ศรีสะเกษ จับกุมผู้จำหน่ายยาบ้าเกือบ 9,000 เม็ด จับยาบ้าซ่อนในกระท่อมป่าริมฝั่งแม่น้ำมูล คลิกอ่านต่อ.....

ศรีสะเกษ จับยาบ้าพื้นที่อำเภอวังหินกว่า 2,000 เม็ด คลิกอ่านต่อ.....

รัฐใจป้ำ ขยายเวลา รับต่อ 500 บาท 3 เดือน วงเงินซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค 700-800 บาท มกราคม-มีนาคม 64 บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ