ดอนพระธาตุ โบราณสถานดอนพระธาตุ เที่ยวค้อวัง เที่ยวยโสธร บ้านผิผ่วน อ.ค้อวัง จ.ยโสธร

โบราณสถานดอนธาตุ บ้านผิผ่วน  อ.ค้อวัง จ.ยโสธร 


    ดอนพระธาตุ หรือดอนธาตุ ศิลปะ วัฒนธรรม และแหล่งมรดก ตั้งอยู่ในป่าชุมชน บ้านผิผ่วน อำเภอค้อวัง จังหวัดยโสธร ลักษณะจะแบ่งเป็น 2 จุด คือ ด้านหน้าจะเป็นเจดีย์ ส่วนฐานสูงขึ้นมาถึงส่วนกลางอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ก่ออิฐถือปูน เจดีย์ชาวบ้านทางอิสานเรียก ธาตุ และถัดเข้าไปด้านในประมาณ 4-5 เมตร จะเห็นโครงสร้างอาคารก่ออิฐถือปูน ลักษณะสี่เหลี่ยม มีผนังทั้งสี่ด้าน ด้านหน้ามีประตู คาดว่าเป็นสิ่งปลูกสร้างสำหรับประดิษฐานสิ่งศักสิทธิ์ ไหว้เคารพบูชา 

    โบราณดอนพระธาตุ เป็นแหล่งโบราณสถานที่น่าไปชมอย่างยิ่ง ของอำเภอค้อวัง จังหวัดยโสธร โบราณสถานดอนธาตุ เป็นสถานที่ที่พบมาประมาณ 200 ปี ปัจจุบันอยู่ในการดูแลขององค์การบริหารส่วนตำบลค้อวัง ซึ่งเริ่มปรับปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวมีการจัดงานนมัสการดอนพระธาตุในทุกปี จัดงานประมาณเดือนมิถุนายน ซึ่งชาวชุมชนท้องถิ่นได้ร่วมกันดูแล รักษาสืบทอดให้คงอยู่จนถึงปัจจุบัน

 

    โบราณสถานดอนธาตุ ไม่ปรากฏหลักฐานการจดบันทึกว่าชุมชนก่อตั้งขึ้นในยุคสมัยใด เป็นเพียงแต่การบอกเล่าสู่กันฟังว่าเมื่ออดีตกว่าร้อยปีมาแล้ว เคยมีหมู่บ้านแกน และหมู่บ้านน้อย ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของโบราณสถานดอนพระธาตุ เนื่องจากมีความยากลำบากอดยาก อีกทั้งโจรขโมยเข้าปล้นบ่อยครั้งเป็นเหตุให้ต้องย้ายหนีละทิ้งหมู่บ้านไปอยู่ที่อื่นกันหมด โบราณสถานดอนพระธาตุ เช่นกัน เล่าสู่กันฟังว่าเป็นวัดเก่าแก่เคยมีพระจำพรรษาอยู่ 1 รูป ชื่อ หลวงปู่เหลา พอถึงเดือนหกมีงานประเพณีประจำปีทำบุญตักบาตร งานบุญบั้งไฟ ทุกปี เมื่อสิ้นบุญหลวงปู่แล้ว โบราณสถานดอนธาตุ แห่งนี้ถูกทิ้งร้างอีกครั้ง 


    จากการบอกเล่า โบราณสถานดอนธาตุ น่าจะสร้างในยุคสมัยเดียวกับวัดบ้านเปาะ ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่ติดกัน คือ 
    วัดบ้านเปาะนี้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2205 ถึง พ.ศ.2215 เจ้าศรีวิลาส และเจ้าหาแม่ออกเจ้าผุสดีอุบาสิกาสี พร้อมด้วยบุตร และหลานได้สร้างพระเจดีย์ และพระพุทธรูป บรรจุเจดีย์ไว้ ฝ่ายพระสงค์มีหลวงปู่ศรี ปสุโต เป็นประธาน สร้างเสร็จเมื่อ พ.ศ.2215 ปีไก่ (ระกา) ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 หลักฐานได้จากหนังสือใบลาน และจารึกไว้ที่ฐานพระพุทธรูป คราวขุดพบ เมื่อ พ.ศ.2505 รวมเวลา 323 ปี 


    ต่อมาปีงบประมาณ พ.ศ.2555 องค์การบริหารส่วนตำบลค้อวัง ได้จัดสรรงบประมาณส่วนหนึ่งให้ห้างหุ้นส่วนจำกัด ยงก้าววัฒนา เข้าดำเนินการบูรณปฏิสงขรณ์องค์พระธาตุเก่าค้อวังให้คงสภาพเดิมไว้ให้มากที่สุด โดยได้รับความร่วมมือจาก สำนักศิลปากรที่ 11 อุบลราชธานี 
    การเดินทาง จากอำเภอมหาชนะชัย มุ่งหน้าสู่อำเภอค้อวัง ก่อนถึงบ้านผิผ่วนประมาณ 1 กม. ให้เลี้ยวขวา เข้าไปเลยมีป้ายบอกทาง ทางเข้าเป็นป่าชุมชนประมาณ 2-3 กม.จะถึงดอนธาตุ 

ที่ตั้ง บ้านผิผ่วน ต.ค้อวัง อ.ค้อวัง จ.ยโสธร  
 
ข้อมูล ค้อวัง ดอทคอม

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ศรีสะเกษ จับกุมผู้จำหน่ายยาบ้าเกือบ 9,000 เม็ด จับยาบ้าซ่อนในกระท่อมป่าริมฝั่งแม่น้ำมูล คลิกอ่านต่อ.....

ศรีสะเกษ จับยาบ้าพื้นที่อำเภอวังหินกว่า 2,000 เม็ด คลิกอ่านต่อ.....

รัฐใจป้ำ ขยายเวลา รับต่อ 500 บาท 3 เดือน วงเงินซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค 700-800 บาท มกราคม-มีนาคม 64 บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ